Vàng thế giới vọt hơn 3% khi Fed bất ngờ hạ lãi suất

19
Vàng thế giới vọt hơn 3% khi Fed bất ngờ hạ lãi suất

Vietstock – Vàng thế giới vọt hơn 3% khi Fed bất ngờ hạ lãi suất

Các hợp đồng vàng tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Ba (03/03), ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 06/2019, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ thông báo hạ lãi suất, với lý do các rủi ro đối với nền kinh tế từ dịch COVID-19, MarketWatch đưa tin.

Trong tuyên bố, Fed quyết định hạ lãi suất chuẩn thêm 0.5 điểm cơ bản xuống 1%-1.25%. Mặc dù các nền tảng kinh tế vẫn mạnh, hạ lãi suất là điều cần thiết trong bối cảnh rủi ro đối với các hoạt động kinh tế từ COVID-19, Fed cho biết.

“Vàng tăng nhờ vào động thái hạ lãi suất hôm nay của Fed và sự suy giảm kinh tế toàn cầu, và với khả năng các tiêu đề thông tin chính trị được đưa ra từ “Ngày Siêu thứ Ba, những người mua trú ẩn an toàn hiện đang bổ sung các vị thế trong kim loại quý”, George Gero, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, nhận định. Vàng có xu hướng thu hút người mua trong môi trường lãi suất thấp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 4 vọt 49.60 USD (tương đương 3.1%) lên 1,644.40 USD/oz – phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 20/06/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay cộng 3.3% lên 1,643.85 USD/oz.

Những nhà đầu cơ vàng giá lên cho biết vàng đang tận hưởng sự phục hồi trong tuần này bởi vì nó đã bị bán quá mức vào tuần trước, do phản ứng của thị trường đối với các thông tin về sự lây lan COVID-19 đã dẫn đến sự dao động mạnh giá tài sản và động thái báo tháo mạnh bất thường trong kim loại quý khi nhà đầu tư tìm cách gia tăng tiền mặt.

“Kim loại quý cũng tăng giá sau khi các Bộ trưởng Tài chính của nhóm G-7 đưa ra tuyên bố rằng… không có thông tin cụ thể nào về việc đối phó với sự bùng phát COVID-19”, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, nhận định.

Tuy nhiên, các Bộ trưởng Tài chính và các Ngân hàng Trung ương từ các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới G-7 cho biết vẫn sẵn sàng hành động để giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch bệnh, cho thấy sự sẵn sàng sử dụng các biện pháp chính sách tiền tệ và tài khóa.

Sau thông báo của Fed vào ngày thứ Ba, chứng khoán Mỹ biến động mạnh, với Dow Jones mất hơn 600 điểm khi các hợp đồng vàng tương lai chốt phiên. Hôm thứ Hai (02/03), các chỉ số chứng khoán chính đã ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 tiến 2.7% lên 17.188 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 cộng 1.2% lên 869.30 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 5 mất gần 0.9% còn 2.573 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 6 giảm 1.7% xuống 2,387.50 USD/oz.

An Trần