Virus corona bào mòn cả ngành hàng điện tử Trung Quốc và thế giới

11
Virus corona bào mòn cả ngành hàng điện tử Trung Quốc và thế giới

Vietstock – Virus corona bào mòn cả ngành hàng điện tử Trung Quốc và thế giới

Tỉnh Hồ Bắc sản xuất 1/3 số màn hình OLED cho truyền hình, smartphone và máy tính bảng cho toàn Trung Quốc. Virus corona bùng phát đã đe dọa chuỗi cung ứng và kinh doanh của các nhà sản xuất điện tử lớn nhất thế giới.

* Hàng loạt 'đại gia' công nghiệp bị gián đoạn sản xuất vì nCoV

* Kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng hơn thời dịch SARS

* Vắng khách Trung Quốc, du lịch thế giới gặp họa

Do dịch virus corona, Apple (NASDAQ:AAPL) buộc phải đóng cửa 42 cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc đến ngày 9-2 – Ảnh: AFP

Sau năm 2019 nhiều khủng hoảng, năm 2020 được hứa hẹn sẽ mang đến điềm lành cho giới kinh doanh smartphone, máy vi tính, truyền hình và các linh kiện sản xuất cần thiết. Tuy nhiên, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đã phá đám tất cả.

Doanh số smartphone sẽ giảm 2%

Dịch virus corona hoành hành ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung.

Trong khi đó, Trung Quốc là mắt xích chính trong chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất điện tử lớn nhất thế giới.

Trung Quốc sản xuất 70% điện thoại thông minh và 55% màn hình truyền hình trên thế giới. Nhiều tay trùm điện tử có xuất phát điểm ở Trung Quốc.

Năm 2019, Tập đoàn BOE Technology (Trung Quốc) đã vươn lên đứng đầu thế giới về năng lực sản xuất màn hình phẳng. Đây là lần đầu tiên BOE qua mặt LG và Samsung của Hàn Quốc.

Theo báo Les Echos (Pháp), chất lượng cơ sở hạ tầng, nguồn lao động giá rẻ lâu dài phong phú cũng như sự hiện diện của các nhà sản xuất ở cùng một nơi (hiệu ứng phân nhóm) đã biến Trung Quốc trở thành tác nhân chủ chốt trong lĩnh vực sản xuất điện tử ngay cả khi một số nhà cung cấp như Foxconn chuyển sang Ấn Độ.

Chính vì thế mà thế giới điện tử nhìn về Trung Quốc với thái độ lo lắng.

Công ty phân tích thị trường Strategy Analytics (Mỹ) đánh giá do virus corona, doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu sẽ giảm 2% trong năm 2020 so với dự báo trước đó. Tại Trung Quốc con số này giảm đến 5%.

Trong lĩnh vực sản xuất màn hình tinh thể lỏng, Công ty IHS Markit (Anh) ước tính tỉ suất sử dụng nhà máy có thể giảm 10% và thậm chí đến 20%.

Trung Quốc sản xuất 70% điện thoại thông minh và 55% màn hình truyền hình trên thế giới – Ảnh: LP

Nhiều ông lớn đóng đô ở Hồ Bắc

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp chưa từng thấy để ngăn chặn dịch bệnh virus corona. Nhiều thành phố đã bị cách ly toàn bộ, trong đó có thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Trong khi đó, thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc là địa bàn của hai ông lớn về bộ nhớ flash (bộ nhớ có thể xóa và ghi lại), chiếm 5% sản xuất toàn cầu theo đánh giá của Tập đoàn Susquehanna (Mỹ).

Tỉnh Hồ Bắc còn là nơi sản xuất 1/3 sản lượng màn hình OLED cho truyền hình, điện thoại thông minh và máy tính bảng của toàn Trung Quốc.

Công ty Cáp và sợi quang Dương Tử (YOFC) của Trung Quốc, một trong những ông lớn về sợi quang trên thế giới đặt trụ sở ở Vũ Hán.

Còn Quảng Đông – tỉnh đứng thứ ba về ca nhiễm virus corona là nơi đặt hội sở của nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Huawei và DJI.

Trong bối cảnh đó, nhà phân tích Bill Ray tại Công ty tư vấn Gartner (Mỹ) nhận xét: "Quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng bị gián đoạn đã tác động đến một số công ty".

Tỉnh Hồ Bắc bị cách ly trong khi Hồ Bắc sản xuất 1/3 số lượng màn hình OLED cho truyền hình, smartphone và máy tính bảng toàn Trung Quốc – Ảnh: GETTY IMAGES

Thế giới nhìn về Trung Quốc

Hiện nay giới sản xuất điện tử đang nhìn vào các nhà máy Trung Quốc. Từ Huawei đến Samsung, SK Hynix hay LG Display, các doanh nghiệp đều bảo đảm các dây chuyền sản xuất tiếp tục chạy tối đa.

Song một số ông lớn khác như Foxconn, TSMC hay BOE thừa nhận tình trạng thiếu linh kiện bắt đầu tác động đến tiến độ sản xuất.

Một nhà sản xuất smartphone lớn của Trung Quốc giải thích với báo Les Echos: "Tại Bắc Kinh, nhà máy của chúng tôi đóng cửa đến ngày 9-2 nhưng chúng tôi vẫn lạc quan. Kho của chúng tôi còn đủ, các cửa hàng vẫn mở cửa và các nhà cung cấp sẽ ưu tiên cung cấp cho các nhà sản xuất lớn. Bao nhiêu đó khiến chúng tôi cảm thấy tương đối an toàn".

Dù vậy IHS Markit dự báo nạn thiếu hụt có thể xảy ra, nhất là thiếu màn hình và giá sẽ tăng từ 3 USD đến 5 USD.

Thời gian "ủ bệnh" của virus corona trên thị trường công nghệ cao có thể kéo dài. Dịch bệnh cuối cùng rồi sẽ được kiểm soát nhưng hậu quả sẽ tồi tệ hơn khi các công ty trong lĩnh vực này cứ chơi ván bài "mỗi người vì mình".

Để khắc phục tình trạng thiếu hàng, các công ty có thể đặt hàng tăng gấp đôi so với nhu cầu thực tế, từ đó giá sẽ bị đẩy lên và người tiêu dùng lãnh đủ.

HOÀNG DUY LONG