Vụ Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất vàng: Đề nghị triệu tập Chủ tịch, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng

14
Vụ Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất vàng: Đề nghị triệu tập Chủ tịch, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng

Vietstock – Vụ Vũ 'nhôm' thâu tóm đất vàng: Đề nghị triệu tập Chủ tịch, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng

Liên quan đến vụ Vũ 'nhôm' thâu tóm đất vàng Đà Nẵng, luật sư đề nghị HĐXX triệu tập Chủ tịch, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng là ông Huỳnh Đức Thơ và ông Hoàng Tuấn Anh.

3 bị cáo giữ vai trò chính trong vụ án (từ trái sang): Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ

Ảnh: Thái Sơn – Lê Quân

Cụ thể, các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, đương kim Chủ tịch và ông Hoàng Tuấn Anh, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, để làm rõ trách nhiệm trong việc Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt nhà đất, dự án bất động sản ở TP này.

Ngày 2.1, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 21 bị cáo vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất công sản gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng xảy ra tại TP.Đà Nẵng.

Lưu ý văn bản mật

Trong vụ án này, đa số các bị cáo được tại ngoại nên đến tòa bằng phương tiện cá nhân, trong đó có bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến – hai cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2014. Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), bị án trong các vụ án khác, đến tòa trên xe chuyên dụng của cảnh sát. HĐXX cũng triệu tập 37 người, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; UBND TP.Đà Nẵng tham dự với tư cách nguyên đơn dân sự.

Trong số 21 bị cáo, Phan Ngọc Thạch (nguyên Giám đốc Công ty CP du lịch Đà Nẵng) có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Đáng chú ý, hai luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến đã đề nghị triệu tập đại diện Bộ TN-MT vì hồ sơ vụ án có tài liệu do bộ này đánh giá. Các LS còn đề nghị triệu tập thêm ông Hoàng Tuấn Anh (cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2004 – 2006, cựu Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL) và ông Huỳnh Đức Thơ (đương kim Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng) vì cho rằng hai ông này có liên quan tới 3 dự án nhà, đất được xác định có sai phạm trong vụ án. Các LS cũng đề nghị tòa hướng dẫn cách sử dụng các tài liệu mật, tối mật trong vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận một phần kiến nghị của các LS và sẽ triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi xét thấy cần thiết. Chủ tọa cũng lưu ý, các tài liệu mật sẽ “không được công khai tại tòa”, do nội dung đã được thể hiện trong kết luận điều tra và cáo trạng.

Chiêu trò thâu tóm đất vàng của Vũ “nhôm”

Theo cáo trạng, từ năm 2002 – 2010, Vũ “nhôm” thành lập 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP xây dựng 79; Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79; Công ty TNHH I.V.C; Công ty TNHH Minh Hưng Phát và Công ty CP đầu tư Nhất Gia Phúc, rồi sử dụng pháp nhân các đơn vị này mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP.Đà Nẵng để trục lợi. Tổng cộng, 22 cơ sở nhà đất và 7 dự án ở vị trí đắc địa của TP.Đà Nẵng đã lần lượt rơi vào tay Vũ “nhôm”, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 22.000 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, việc thâu tóm đất vàng tại Đà Nẵng của Vũ “nhôm” được thực hiện thông qua việc Vũ có mối quan hệ thân quen với lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai. Tại các cơ sở nhà đất có vị trí đắc địa ở trung tâm TP.Đà Nẵng, Vũ “nhôm” còn sử dụng chiêu bài “cơ sở tình báo” của ngành công an để thuê, mua với giá ưu đãi nhằm mục đích phát triển tiềm lực của ngành công an. Tuy nhiên sau khi mua xong, Vũ “nhôm” sang nhượng cho người khác hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo cơ quan tố tụng, Vũ “nhôm” và các DN của mình không phải là đối tượng được mua nhà công sản theo Nghị định số 61 của Chính phủ. Tuy nhiên, Vũ “nhôm” đã thỏa thuận với một số DN được mua nhà công sản, sau khi mua xong, các DN này đề nghị UBND TP.Đà Nẵng chuyển giao cho Vũ “nhôm”, công ty hoặc người thân của Vũ, sau đó ăn chia. Bằng chiêu bài này, Vũ “nhôm” đã thâu tóm 15/22 cơ sở nhà đất ở vị trí đắc địa. Cũng theo cáo trạng, mặc dù biết rõ việc này nhưng bị cáo Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án đất không qua đấu giá hoặc áp đơn giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá thị trường cho Vũ “nhôm”.

Tương tự, sau khi nắm bắt được quy hoạch các dự án bất động sản nằm ở vị trí ven biển, Vũ “nhôm” liên hệ, đề nghị để được bị cáo Trần Văn Minh chỉ đạo cấp dưới tham mưu, đề xuất, thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để giúp Vũ được nhận quyền sử dụng đất các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường tại thời điểm, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái quy định.

Bị cáo Văn Hữu Chiến, trong thời gian giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 – 2011), thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh đã ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định pháp luật, là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể: Tại dự án 29 ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước, bị cáo có hành vi ký Quyết định số 5870/QĐ-UBND ngày 12.7.2011 về việc thu hồi, giao cho Công ty cổ phần xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không qua đấu giá quyền sử dụng đất và tại dự án Công viên An Đồn bị cáo ký Công văn số 338/UBND-QLĐT ngày 18.1.2011 cho phép Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được nhận quyền sử dụng đất và giảm 10% tiền sử dụng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Bị cáo Văn Hữu Chiến còn có hành vi ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái pháp luật tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/22 nhà, đất công sản. Trong đó giai đoạn là Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, bị cáo này liên quan trực tiếp đến 19 nhà, đất công sản; trong giai đoạn là Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (2011 – 2014) liên quan đến 2 nhà, đất công sản.

Vì sao LS đề nghị triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, Hoàng Tuấn Anh?

Theo kiến nghị của LS, việc triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh nhằm làm rõ trách nhiệm của ông này tại 2 cơ sở nhà đất. Trong đó có nhà đất ở số 17 Lê Duẩn, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

Theo cáo trạng, khu nhà đất này có diện tích 398 m2 được bán đấu giá năm 2006 cho Công ty TNHH Vạn An với số tiền hơn 11,1 tỉ đồng nhưng đã chuyển nhượng tiếp cho đơn vị khác rồi về tay vợ chồng Vũ “nhôm”. Kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản cho biết thời điểm tháng 4.2018, cơ sở nhà đất này có giá hơn 64 tỉ đồng.

Tương tự, kiến nghị triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ cũng liên quan đến nội dung nêu trong cáo trạng. Cụ thể, cơ sở nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, Q.Hải Châu có diện tích 1.796,1 m2 vốn là trụ sở của Sở Tư pháp TP.Đà Nẵng. Năm 2014, Vũ “nhôm” với danh nghĩa Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 và Công văn số 2012 của Bộ Công an đề nghị TP.Đà Nẵng cho thuê hoặc mua lại cơ sở này để phục vụ ngành công an.

Năm 2016, UBND TP.Đà Nẵng (do ông Thơ làm Chủ tịch) đã chấp nhận cho DN của Vũ “nhôm” thuê cơ sở này trong 50 năm với số tiền trả 1 lần hơn 45 tỉ đồng. Theo định giá của Hội đồng định giá tài sản, giá trị lô đất này là hơn 214 tỉ đồng.

Lê Quân