Xu hướng bán tháo có thể đẩy một số đồng tiền xuống mức thấp mới

13

Đánh giá thị trường ngoại hối ngày 25/2/2020

Theo Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management

Xu hướng bán tháo tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường trong ngày thứ Ba khi nhà đầu tư đang tìm đường rút lui. Chỉ số Dow Jones giảm thêm 800 điểm, tương đương khoảng gần 3%. Đức đã thông báo có 1 ca nhiễm virus corona, người này vừa đi du lịch Milan, Ý, và Thụy Sỹ cũng đã có ca nhiễm bệnh đầu tiên, cũng từ Ý. Biên giới mở của châu Âu trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong việc khống chế bệnh dịch và theo trung tâm kiểm soát dịch và phòng bệnh của Mỹ, không thể tránh khỏi một đại dịch lớn. Họ dự báo rằng virus sẽ lây lan đến Mỹ và cảnh báo rằng có thể phải mất từ 12 đến 18 tháng mới có vắc xin và việc thử nghiệm trên người có thể bắt đầu nhanh nhất là trong 6 tuần nữa. Thị trường đang ở trong xu hướng bán tháo khi nhà đầu tư nhận thấy rằng khi virus càng lây lan rộng, hoạt động kinh tế càng mất nhiều thời gian để phục hồi. Chúng tôi cũng đã từng cảnh báo về điều này và thị trường đang có phản hồi.

Cho đến khi các chính phủ có biện pháp tài khóa hay tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế (những biện pháp này là chưa cần thiết tại thời điểm này), thị trường dường như sẽ khó phục hồi. Tỷ giá USD/JPY bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tâm lý e dè rủi ro nhưng có thể tỷ giá này sẽ không tìm được sự hỗ trợ trên mức 108. Mức 110 đã được giữ vững trong một khoảng thời gian nhưng với xu hướng giảm của lợi suất trái phiếu và thị trường chứng khoán Mỹ, việc phá vỡ mức này chỉ còn là vấn đề về thời gian. Áp lực bán đối với tỷ giá này tăng trong ngày hôm nay sau những dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng. Cứ cho rằng thị trường cổ phiếu chạm mốc cao kỷ lục trong giai đoạn trước, dự kiến sắp tới sẽ là một mức giảm mạnh. Dữ liệu toàn cầu thấp là một trong những lý do chính làm cho xu hướng bán tháo kéo dài, cho đến khi có một thông tin tích cực đặc biệt hoặc một ‘ngoại lực’ (các ngân hàng trung ương) khiến xu hướng này dừng lại.

Ngược lại, sự phục hồi của đồng Euro có thể gặp trở ngại lớn. Đồng tiền chung tăng ngày thứ 3 liên tiếp khi đồng Đô la Mỹ giảm giá nhưng châu Âu đã ghi nhận những ca nhiễm virus đầu tiên, và không may rằng chúng tôi dự báo số người nhiễm virus tại đây sẽ tăng lên và tâm lý lo ngại trong khu vực cũng sẽ tăng lên. Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế và ECB sẽ phải chú ý. Tỷ giá EUR/USD có thể chạm mốc SMA 20 ngày, 1,0917, nhưng sau đó, chúng tôi dự báo tỷ giá này sẽ quay đầu giảm.

Dẫu vậy, chúng tôi không dự báo các đồng tiền gắn với hàng hóa đạt mức thấp mới. Đồng Đô la Úc và Đô la New Zealand vẫn còn có thể giảm. Cho đến nay, các dữ liệu chưa phản ánh mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng sẽ không còn lâu nữa trước khi dữ liệu tháng 2 được công bố. Hoạt động kinh tế tại Trung Quốc vẫn còn bị đình trệ, chúng tôi dự đoán Ngân hàng trung ương Úc sẽ hạ lãi suất trong những tháng tới. Cũng rất khó để đồng Đô la Canada có thể tiếp tục tăng khi giá dầu đang quay đầu giảm. Dữ liệu thương mại của New Zealand sẽ được công bố trong ngày hôm nay và báo cáo này có thể hỗ trợ đồng tiền của quốc gia này khi hoạt động lĩnh vực dịch vụ và sản xuất tăng trong tháng 1.