Yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt heo xuống dưới 75.000 đồng/kg

7
Yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt heo xuống dưới 75.000 đồng/kg

Vietstock – Yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt heo xuống dưới 75.000 đồng/kg

Tuần tới, các doanh nghiệp phải giảm giá thịt heo xuống dưới 75.000 đồng/kg. Nếu không điều chỉnh, sẽ căn cứ luật định để yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt heo xuống ở mức hợp lý.

Giá heo hơi xuất chuồng ngày 13-2 của doanh nghiệp chăn nuôi C.P Việt Nam ở mức 79.500 đồng/kg – Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã nói như vậy tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc do bộ này tổ chức ngày 13-2.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thời gian qua, Thủ tướng, Phó thủ tướng đã có chỉ đạo phải giảm giá thịt heo xuống, tuy nhiên đến nay giá thịt vẫn duy trì ở mức quá cao, trên 80.000 đ/kg. Điều này ảnh hưởng đến tăng trưởng CPI.

Đại diện doanh nghiệp chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết công ty đã nhiều lần họp bàn đề cố gắng giảm giá thịt heo, và thực tế hiện đã giảm xuống mức 79.500 đ/kg.

Không hài lòng về những động thái giảm giá thịt kiểu nhỏ giọt và có phần né tránh của các lãnh đạo doanh nghiệp lớn như C.P Việt Nam, Dabaco (HN:DBC)… dù đã được mời dự hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói, đầu năm 2019, trước ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, giá heo xuống quá thấp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các bộ ngành, truyền thông đã cùng vào cuộc để "giải cứu", kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng với thịt heo.

Với sự đồng hành của toàn xã hội, giá thịt heo đã nhích dần lên. Tới tháng 6, tháng 7-2019 đã vượt trên 40.000 đ/kg và liên tục tăng cao từ đó đến nay. Đặc biệt, giá thịt cao trên 80.000 đ/kg, có lúc hơn 90.000 đ/kg đã duy trì kéo dài suốt từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay.

Thứ trưởng Tiến cho rằng giá thành sản xuất heo hơi bình quân ở mức cao nhất trong tình hình chi phí phòng dịch bệnh tăng cao cũng chỉ xoay quanh 40.000 đ/kg hơi, trong khi các doanh nghiệp xuất chuồng với giá bình quân tới 80.000 đ/kg, như vậy là lãi quá cao?

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn hạ giá thịt heo xuống dưới 75.000 đồng/kg – Ảnh: CHÍ TUỆ

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tiếp tục nhấn mạnh về vấn đề giảm giá thịt heo.

"Thủ tướng, Phó thủ tướng đều đã có chỉ đạo phải giảm thịt heo về mức bình thường như trước khi xảy ra dịch. Tuy nhiên đến nay, giá thịt heo vẫn duy trì kéo dài ở mức quá cao. Vì vậy trong tuần tới, bộ kêu gọi, đề nghị các doanh nghiệp lớn cùng nhau giảm giá, kéo mức giá xuống ít nhất ở mức 75.000 đ/kg.

Nếu các doanh nghiệp không thực hiện, trong tuần tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như các bộ ngành liên quan sẽ chuyển sang việc yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện giảm giá. Nếu vẫn cố tình neo giá heo ở mức cao, bộ và các bộ ngành liên quan sẽ rà soát kiểm tra, căn cứ vào các luật định cũng như quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh để có đủ cơ sở pháp lý yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt heo xuống ở mức hợp lý" – Bộ trưởng Cường nói.

Không có chuyện để Thủ tướng nói mà không thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

CHÍ TUỆ